Học bài dễ hơn với Mind mapping

Sơ đồ tư duy, tên tiếng anh là Mind Mapping, là một phương pháp sắp xếp và trình bày nhiều thông tin theo 1 cách thông minh lợi dụng việc ghi nhớ hình ảnh của não, góp phần kích thích khả năng ghi nhớ của não. Mind mapping được nghiên cứu bởi Tony Buzan từ những năm 1970. Đây là phương pháp khá mới với hoc sinh phổ thông ở Việt Nam, chưa thật sự được sử dụng rộng rãi, dù thực tế sơ đồ tư duy hiệu quả cho mọi môn học.

Hãy cùng xem 1 số ví dụ Mind mapping mà các bạn hoc sinh vẽ và rút ra những bước cơ bản cũng như kĩ năng làm mind mapping cho bản thân.

ví dụ Mind mapping cho môn Vât lý

ví dụ Mind mapping cho môn Ngữ văn

  • Chủ đề chính ở trung tâm hoặc được thể hiện bằng màu sắc nổi bật nhất
  • Nhánh chính là những nhánh liên quan trực tiếp đến chủ đề chính, các nhánh các nhau có thể vẽ bằng màu khác nhau, quy định theo nhóm mục đích hoặc nhóm thông tin, nên ngắn gọn trong 1 từ hoăc cụm từ
  • Và nhánh phụ sẽ là những giải thích hoặc ví dụ cho nhánh chính.

Sơ đồ tư duy không nhất thiết phải đẹp nhưng rõ ràng và dược quy dịnh cụ thể về màu sắc cũng như hình vẽ bởi tác giả sẽ nâng cao hiệu quà hơn. Không có một khuôn mẫu nhất định cho mind mapping, học sinh càng tự sáng tạo càng dễ ghi nhớ nội dunh mind mapping hơn. Lưu ý quan trọng nhất để tạo nên một mind mapping hiệu quả là học sinh nên lọc từ khóa và bố trí từ khóa khi tạo map. Càng là từ khóa có ý nghĩa, ngắn, cang dễ ghi nhớ.

Cuối cùng, WiFEC mong muốn các bạn học sinh hãy thử làm mind mapping để ôn tập và chuẩn bị bài tốt hơn nhé.

Source: How to Mind map - Tony Buzan, thầy Phạm Hữu Cường, Fususu Nguyễn Chu Nam Phương