Lắng nghe phụ huynh nói

Xuyên suốt các tuần qua, WiFEC đã phát động dự án Mini-School “Ngôi trường thu nhỏ” nhằm hỗ trợ thiết bị học tập và cơ hội được học tập cho các em học sinh tại trường tiểu học Hà Linh, tỉnh Hà Tĩnh. Bản thân WiFEC rất cảm kích vì sự nỗ lực và hết mình của các giáo viên và tình nguyện viên trong dự án. Hơn tất cả, chặng đường không thể đi đến hiện tại nếu thiếu đi sự quan tâm và yêu thương của các bậc phụ huynh của trường tiểu học Hà Linh. Để các bố mẹ có thể nói lên suy nghĩ của mình và để mọi người có những góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của các bé, WiFEC đã tiến hành phỏng vấn 2 phụ huynh của trường TH Hà Linh – đồng thời là giáo viên tại địa bàn.
🤩Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của họ nhé!
Chị Nguyễn Thị Huyền (NTH): Xin chào các thầy cô trong tổ chức WiFEC, mình là Nguyễn Thị Huyền, hiện đang công tác tại trường mầm non Phúc Đồng – Hương Khê – Hà Tĩnh. Mình lớn lên và học tập từ nhỏ tại mảnh đất Hà Linh, Hương Khê, Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại đã 40 năm tròn. Hiện tại mình có con cũng học ở trường TH Hà Linh: Bé út nhà mình là Hồ Sỹ Quân, năm nay 10 tuổi, học lớp 5A.
Chị Võ Thị Hiền (VTH): Xin chào quý thầy cô tình nguyện đã và đang làm việc tại WiFEC, chào tất cả quý phụ huynh. Mình tên là Võ Thị Hiền, hiện tại là giáo viên trường THCS Hà Linh, mình đã sống và làm việc tại Hà Linh được 16 năm nay. Hiện tại mình có con gái năm nay 10 tuổi, hiện là học sinh lớp 5 trường TH Hà Linh.
Q: Được biết, trường TH Hà Linh nằm ở khu vực miền núi của huyện Hương Khê. Với điều kiện kinh tế khó khăn và dân cư thưa thớt, chị có thấy điều này có ảnh hưởng gì đến việc học hay bé phải chịu “sự thiệt thòi” nào so với các bạn ở địa phương khác không ạ?
NTH: Đúng vậy, trường TH Hà Linh nằm ở khu vực miền núi của huyện Hương Khê. Với điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, cộng thêm mỗi mùa mưa lụt đường làng và đường đến trường bị ngập úng, các bé không thể đến trường được nên việc học tập của các bé bị gián đoạn. Vì vậy các bé nói chung và bé nhà mình nói riêng phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn ở địa phương khác.
VTH: Hà Linh là địa phương ở xa trung tâm thị trấn, thành phố, điều kiện kinh tế khó khăn. Việc học tập của con nhà mình nói riêng và các bé trong địa phương nói chung gặp nhiều khó khăn, nhất là việc học tập môn Tiếng Anh. Trên địa bàn toàn xã cả học sinh tiểu học và THCS không có bất kì một trung tâm nào cho các cháu có thể tham gia học tập, giao tiếp bằng Tiếng Anh để rèn các kĩ năng. Hiện tại các bé chủ yếu chỉ được học tuần 2-3 tiết tại trường vì thế học sinh địa phương chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các vùng khác.
Q: Bé nhà mình có chia sẻ về ước mơ, mong muốn cho tương lai hay môn học yêu thích của mình không? Nếu có thì mong chị miêu tả cụ thể ạ.
NTH: Bé nhà mình so với bạn trang lứa thì bé con, học lực cũng bình thường nhưng ước mơ thì bay cao bay xa lắm. Bé thường tâm sự với mẹ rằng con ước chi con học giỏi tiếng Anh và có cơ thể cao to khỏe mạnh để làm chú phi công, được đi nhiều nước trên thế giới và chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp (Bé nhà mình thích học Toán với tiếng Anh).
VTH: Bé nhà mình thích học Toán và Tiếng Anh nhưng cháu chưa thực sự đam mê nên lực học chưa được như mong muốn.
Q: Gia đình có cách nào để giúp các em có cơ hội tiếp cận tới tiếng Anh, Tin học và đặc biệt là kiến thức hữu ích về kỹ năng hay không ạ?
NTH: Nói thật là gia đình, bố mẹ rất cảm ơn tổ chức WiFEC đã có một dự án rất thiết thực và ý nghĩa dành cho các bé. Thực ra ở quê hương của bé việc được tiếp cận hay học tiếng Anh cũng rất thiệt thòi. Trong những năm qua giáo viên tiếng Anh trên địa bàn thiếu rất nhiều, chỉ lên trung học mới được học còn HS tiểu học thì 2 năm gần đây mới được tiếp cận học, nhưng cũng không được học hết toàn trường. Riêng bé nhà mình thì ngoài những giờ học trên lớp và của WiFEC, gia đình còn mua thêm các phần mềm cho cháu tự học ở nhà, mẹ tự hướng dẫn cho cháu một số kiến thức sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và giáo dục cháu một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
VTH: Gia đình mình có cho bé học online để giúp bé có cơ hội tiếp cận tới tiếng Anh, Tin học. Nhờ học online và tiếp cận với máy tính, hiện tại bé có thể tự tải các phần mềm, tự lồng tiếng và làm phụ đề cho một số bài thuyết trình ngắn.
Q: Mong chị chia sẻ sự mong đợi và đôi lời muốn gửi tới dự án Mini-school – Lắp đặt trường học thu nhỏ tại trường TH Hà Linh, cũng như các bạn Tình Nguyện Viên và các nhà tài trợ đã đóng góp cho dự án.
NTH: Là phụ huynh mình rất mong đợi vào dự án Mini-school – Lắp đặt trường học thu nhỏ tại trường TH Hà Linh để tất cả các bé ở địa phương có cơ hội học tập. Theo sự quan sát của mình, điều kiện cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn rất nhiều và đã bị xuống cấp trầm trọng, nhất là hệ thống phòng học và các phòng chức năng khác. Nhưng trong năm học này, nhờ sự hỗ trợ đầu tư của các tổ chức hảo tâm thì nhà trường đã nâng cấp xây mới được một số phòng chức năng, vậy nên mình nghĩ việc lắp đặt trường học thu nhỏ tại trường TH Hà Linh rất cần thiết. Hy vọng rằng tổ chức WiFEC, các bạn tình nguyện viên, các nhà tài trợ xem xét giúp đỡ để các bé tại vùng xa vùng sâu được học tập đầy đủ như các bạn ở địa phương khác. Thay mặt tất cả quý phụ huynh, xin chân thành cảm ơn các cô các thầy của tổ chức WiFEC và các nhà hảo tâm.
VTH: Mình rất mong đợi vào dự án Mini-school – Lắp đặt trường học thu nhỏ tại trường TH Hà Linh để tất cả các bé ở địa phương có cơ hội học tập.
Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành từ hai chị ❤️
 Với những chia sẻ sâu sắc và ý nghĩa của đại diện 2 vị phụ huynh học sinh tại trường TH Hà Linh, WiFEC mong muốn gửi gắm những tâm tư, hy vọng này đến dự án Mini-School, cụ thể là các thầy cô tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã và đang mang đến những tia nắng cho các em.
Đừng quên WiFEC vẫn đang kêu gọi gây quỹ tài trợ, quỹ vẫn được đi vào hoạt động để giúp đỡ các em thực hiện đam mê học tập của bản thân 🙌🏻
Để ủng hộ dự án, nhà tài trợ vui lòng gửi đến số tài khoản:
STK: 19034632933021
Ngân hàng: Techcombank – CN Tân Định
Tên tài khoản: Le Huyen Trang
HOẶC
Momo: 0907441316
Paypal
Nội dung: [Tên nhà tài trợ] [Mini-school]