TRUYỆN DÂN GIAN: ĐƯA ÔNG CÔNG, ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Cứ mỗi năm hoa đào nở, vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ta có thể bắt gặp hình ảnh những người mẹ, người bà, cũng có thể là những ông bố đi chợ để mua sắm đồ chuẩn bị cho lễ cúng đưa ông Công, ông Táo về trời. Có lẽ, phong tục này đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi chúng ta, nhưng liệu có ai đã từng thắc mắc rằng câu chuyện đằng sau phong tục này là gì chưa, nếu chưa thì hãy cùng WiFEC tìm hiểm về những câu chuyện ấy nhé !!!

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ địa, Thổ kỳ của Trung Hoa nhưng được dân gian Việt Nam lưu truyền thành sự tích “2 ông 1 bà” – Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp và người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo theo phong tục việt nam. Theo dân gian kể lại, ngày xa xưa có một đôi vợ chồng, người vợ là Thị Nhi, người chồng là Trọng Cao, sống với nhau mặn nồng tha thiết. Thế nhưng… một hôm vì nóng giận, Trọng Cao làm Thị Nhi uất ức mà bỏ đi. Thị Nhi lang thang đến một ngôi làng nọ gặp Phạm Lang, hai người phải lòng nhau và kết duyên vợ chồng. Về sau khi Trọng Cao nguôi giận vì quá thương nhớ Thị Nhi đã bỏ xứ đi tìm vợ về. Trọng Cao đi từ xứ này đến xứ khác, đến khi trong người chẳng còn gì mà vẫn không tìm thấy vợ, Trọng Cao lâm vào cảnh ăn xin để sống qua ngày. Một ngày nọ trong lúc xin ăn vào ngày 23 tháng Chạp, Trọng Cao vô tình gặp Thị Nhi đang đốt giấy tiền vàng bạc trước nhà. Nhận ra chồng mình vì thương xót nên Thị Nhi mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn. Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa. Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Từ đó cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt lại cúng đưa tiễn ông Táo về trời để bẩm báo việc nhân gian cho Ngọc Hoàng. 

Và đó cũng chính là sự tích của phong tục đưa ông Công, ông Táo về trời đấy các bạn ạ. 23 tháng Chạp này các bạn đã phụ giúp gì cho bố mẹ chưa nào, nếu có thì hãy kể cho WiFEC nghe nhé!!! Còn nếu chưa thì các bạn cũng đừng lo, vẫn còn cả “núi” việc đang chờ các bạn phụ giúp đấy, bố mẹ sẽ rất vui nếu các bạn cùng giúp một tay đó.

——————————————————-

💡 WiFEC là tổ chức giáo dục quốc tế phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh làm cầu nối tri thức giữa các tình nguyện viên đong đầy nhiệt huyết và các em nhỏ tràn đầy nghị lực. Để biết thêm về chúng mình, bạn hãy click vào các link bên dưới:

💻Fanpage: https://www.facebook.com/WiFEC.org

🌐Website: wifec.org

📥Email: wifec.contact@gmail.com

🔗Youtube: youtube.com/channel/UCpGu5HIQ8UyylWtdakwUQJA